VẢI TWEED NỘI THẤT LÀ GÌ? CÂU CHUYỆN HẤP DẪN VỀ VẢI TWEED phần 1

VẢI TWEED NỘI THẤT LÀ GÌ? CÂU CHUYỆN HẤP DẪN VỀ VẢI TWEED phần 1

VẢI TWEED NỘI THẤT LÀ GÌ?

CÂU CHUYỆN HẤP DẪN VỀ VẢI TWEED phần 1

Một số người xem vải tweed như một loại vải ngứa ngáy, ngột ngạt và hôi hám nhưng thật ra vải được dùng gần giống như quốc phục của Anh Quốc. Những người nông dân dùng vải tweed chống chọi với khí hậu đặc trưng ẩm ướt trong nhiều thế kỷ tại những vùng này, thì lại được sử dụng bởi các quý tộc lịch sự trên đất liền trong các điền trang của họ. Mãi cho đến khi Vua Edward VII quan tâm đến nó và mang những tấm vải đến Savile Row, nơi nó cất cánh. Vải sớm trở thành một phần không thể thiếu trong tủ quần áo khao khát của bất kỳ quý ông thanh lịch nào.

NGUỒN GỐC CỦA VẢI TWEED

Vải tweed là một loại vải dệt tay từ xa xưa. Vải thô, dày, chất nỉ, sắc màu trầm nghiêng về màu đất. Đó thực sự là vải của người lao động. Cuộc đời của vải tweed sinh ra từ cao nguyên và vùng cao của Quần Đảo Anh. Vải tweed được chọn làm trang phục mặc bởi các vị Vua, Nữ hoàng, Tổng thống, những người đàn ông và phụ nữ có gu và tính cách trên toàn thế giới.

Một số người tin rằng cái tên gọi có nguồn gốc là một con sông Tweed ở Scotland hay vải được làm tại thung lũng Tweed. Một truyền thuyết khác phổ biến hơn kể rằng cái tên vải tweed (tuýt) là một biến âm của từ tiếng Scotland có nghĩa là “tweel” hoặc “twill” theo cách nói của dân gian, là kiểu dệt chéo đặc trưng của vải. Người ta kể rằng vào năm 1826, một nhân viên ở London đã vô tình phiên âm một từ “tweel” trong đơn đặt hàng đã viết thành “tweed” vì nghĩ rằng loại vải này được đặt tên theo sông Tweed, và từ đó cái tên này được sử dụng. Dù nguồn gốc xuất xứ từ đâu, vải tweed là một loại vải chắc chắn, có khả năng chống gió và nước với đặc tính cách nhiệt tuyệt vời.

DANH MỤC CÁC LOẠI VẢI TWEED

Vải tweed rất dễ nhầm lẫn với các loại tương tự vải tweed. Cần xác định qua ba đặc điểm thiết kế đó là màu sắc, sử dụng len nguyên chất và sự độc đáo về kết cấu của vải. Vải tweed có nhiều cách dệt mà bản chất chính là cách dệt những sợi len khác nhau về kích cỡ, màu sắc, chất liệu những vẫn hài hòa. Vải tweed thường có 2 lớp sợi, lớp sợi được dệt theo chiều dọc chính là nền và lớp sợi dệt theo chiều ngang chồng lên. Các lớp sợi được tạo ra theo nhiều cách dệt khác nhau tạo nên vải đặt biệt về màu sắc và mật độ. Đây chính là điều làm nên sự đặc biệt của vải tweed mà các loại vải khác không có. Một số loại được đặt tên theo những con cừu, hoặc theo khu vực sản xuất, tên thương hiệu hay chức năng mà chúng được gọi để thực hiện.

VẢI TWEED CỦA QUÝ ÔNG

Nếu vải tweed là một phần của nền văn hóa Anh quốc, thì Harris Tweed chính là biểu tượng của nó và đã tạo dựng được một vị trí trong lịch sử nam giới. Việc mặc vải tweed bước sang một giai đoạn mới khi vào nửa đầu thế kỷ 19, nhiều điền trang ở Scotland đã được các quý tộc Anh mua lại với mong muốn mở rộng cuộc sống an nhàn. Năm 1848, Hoàng tử Albert đã mua Balmoral ở Scotland. Ngày 28 tháng 9 năm 1853, ông đã thiết kế The Balmoral Tweed, vải màu xanh với những đốm trắng và màu đỏ thẫm, không phải ngẫu nhiên mà nhìn từ xa nó có màu xám giống như những ngọn núi đá granit ở Aberdeenshire xung quanh Balmoral, vải được thiết kế để rình rập săn các con hươu trong khu vực. Dòng vải Tweed Đẳng CấpEstate Tweed – đầu tiên đã ra đời. Sau đó đã làm các chủ sở hữu bất động sản khác nổi cơn thịnh nộ và khiến họ có nhiệm vụ đầu tư vải tweed đặc biệt của riêng họ.

Sự khác biệt giữa dòng vải Tartan Clan Tweed và Estate Tweed là gì?

Tartan Clan Tweed là vải Tweed Thị Tộc để xác định các thành viên của cùng một gia tộc cho dù họ sống ở đâu. Tất cả dựa trên dòng tộc gia đình làm chủ. Theo truyền thống của Tartan Clan chỉ giới hạn hầu hết cho các nhà quý tộc Anh.

Estate Tweed là vải Tweed Đẳng Cấp được sử dụng để xác định những người sống và làm việc trong cùng một khu bất động sản, bất kể họ có liên quan hay không. Tất cả dựa trên địa điểm vị trí làm chủ. Các chủ sở hữu bất động sản tập trung vào tính đặc biệt và tính thiết thực cho mẫu hoa văn vải tweed của họ.

VẢI TWEED NỘI THẤT

Vải tweed vốn dĩ là vải dành cho thời tiết mát mẻ như mùa thu và phù hợp thời tiết lạnh như mùa đông. Mặt khác vải tweed nội thất được ưa chuộng giới quý tộc giàu có nhưng lại không phù hợp ý tưởng trang trí cổ điển hoàng gia. Một nguyên tắc nhỏ đối với vải tweed nội thất là nên dùng ở cao nguyên hay vùng núi cao trong bất kỳ hoàn cảnh thời tiết mát mẻ nào. Cũng nên nhớ rằng một chiếc ghế bọc bằng vải tweed nội thất rất bền, sẽ cần một thời gian rất dài để thay đổi mới.

Ban đầu vải tweed được làm từ sợi len nguyên thuỷ có giá cao và được xem là hàng thượng phẩm. Ngày nay sợi len được trộn với nhiều loại sợi khác nhau để tạo ra lớp hoàn thiện mới, vẫn thân thiện cho vải tweed cổ điển. Sợi len được pha trộn nhiều cách để mở rộng các lựa chọn mục đích sử dụng như sợi len pha tơ tằm, sợi len pha lanh, sợi len pha cashmere, sợi len pha alpaca, sợi len pha viscose, v.v.. tăng thêm tính năng cho vải có khả năng thay đổi những đặc tính cơ bản ban đầu của nó. Nếu bạn thực sự yêu thích vải tweed và phong cách sống thiên nhiên, Những dòng vải tweed màu sắc đồng quê thực sự rất dân chủ, thích hợp cho mọi tầng lớp, mọi phong cách. Các chi tiết nhỏ như nút đồng, nút da và có khóa đi chung kiểu dệt chéo hoặc dệt trơn đều làm tăng thêm nét đặc biệt cho vẻ ngoài.

CÁC MẪU HOA VĂN VẢI TWEED

Vải tweed có nhiều loại hoa văn và kiểu dệt góp phần tạo nên vẻ ngoài và độ bền của vải.

PLAIN TWILL là kiểu dệt trơn chéo đơn giản, dệt đường chéo chạy xuyên suốt bề mặt.

OVERCHECK TWILL là kiểu dệt trơn chéo đơn giản với thiết kế kẻ ô vuông lớn được chồng lên bằng màu tương phản.

PLAIN HERRINGBONE là kiểu dệt xương cá trích được đặt tên vì trông giống như xương cá. Hướng nghiêng xen kẽ từng cột tạo hình chữ ‘V’ nhưng cũng có người gọi là hình zic zắc. Hoa văn nhìn khá dễ chịu và rất được ưa chuộng để bọc nệm ghế.

OVERCHECK HERRINGBONE là kiểu dệt xương cá trích được dệt phủ lên các kẻ ô vuông với nhiều màu sắc khác nhau. Đây là vải Tweed Đẳng Cấp – Estate Tweed.

BARLEYCORN là kiểu dệt thô để tạo ra hiệu ứng cho vẻ ngoài của hạt lúa mạch khi nhìn cận cảnh. Đó là một mô hình hoa văn rất sống động và có cảm giác hơi gập ghềnh.

STRIPED là kiểu dệt kết hợp với đường kẻ dọc thành sọc, các sọc có thể tạo ra nhiều kích cỡ khác nhau.

HOUNDSTOOTH tiếng Anh & PIED-DE-POULE tiếng Pháp là kiểu dệt ô vuông bể, HOUNDSTOOTH mô tả hoa văn giống như răng sau của con chó, còn PIED-DE-POULE mô tả hoa văn giống như dấu chân con gà. Năm 1954 Coco Chanel giới thiệu chiếc áo khoác vải tweed có kiểu dệt ô vuông bể cho thời trang cao cấp đầu tiên của mình.

CHECKED là kiểu dệt các đường ngang và đường dọc tạo ra các hình ô nhỏ. Đôi khi tăng cường thêm các ô kẻ vuông lớn được chồng lên nhau bằng một màu sắc khác.

TARTANS và PLAIDS là kiểu dệt mẫu hoa văn truyền thống của Scotland cho vải tweed. Thương hiệu BURBERRY Anh Quốc sở hữu một kiểu dệt hoa văn TARTAN truyền thống độc nhất của Scotland đã đăng ký bản quyền toàn cầu.

Xem tiếp vải tweed nội thất là gì? phần 2 tại đây

Xem tiếp 3 cách dùng vải tweed nội thất tại đây